BAT MACH CAN BENH SHOCK VAN HOA 1

Bắt mạch căn bệnh “Shock văn hóa”.

Shock văn hóa là gì? Vâng, đó là một sự pha trộn của cảm xúc. Cảm giác mất mát, nhầm lẫn, căng thẳng, lo lắng và bất lực xuất phát từ cả thách thức của môi trường văn hóa mới và từ sự mất mát của một môi trường văn hóa quen thuộc. Shock văn hóa là căn bệnh thường gặp phải của du học sinh khi thay đổi môi trường mới, nhưng mọi “căn bệnh” đều có “thuốc” trị.

BIỂU HIỆN CỦA CĂN BỆNH SHOCK VĂN HÓA

  • Khó chịu, buồn bã với bất cứ việc gì
  • Lúc nào cũng mong muốn được trở về nhà
  • Ngủ không yên giấc, tâm trạng thay đổi liên tục
  • Thiếu tự tin trong giải quyết mọi chuyện, kể cả những vấn đề đơn giản
  • Cảm giác mất phương hướng, bị bỏ rơi, thậm chí là bị lợi dụng

Việc thay đổi nơi ở, môi trường một thời gian dài mà lại không có gia đình hay bạn bè bên cạnh thì bạn sẽ rất dễ bị căn bệnh này tấn công. Các bạn du học sinh khi sang Canada đã tâm sự với các bạn tư vấn viên NATrust rất nhiều về những khó khăn, cảm giác của các bạn ấy nên tụi mình thấy rằng Shock văn hóa không chừa một ai đâu.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA CĂN BÊNH SHOCK VĂN HÓA

Giai đoạn 1: Hào hứng

Giai đoạn này cảm giác như bạn được đi du lịch ấy, thích thú lắm. Bạn vô cùng hứng khởi với những điều mới. Vừa đặt chân đến sân bay Toronto là thấy “thích thích” rồi. Lên taxi về chổ ở là bắt đầu “hưng phấn”. Những ngày đầu chưa nhập học được đi đây, đi kia sẽ cuốn lấy bạn giúp bạn vô cùng thích thú.

Giai đoạn 2: Chán

Mình chỉ dùng đúng một từ ấy thôi vì nó bộc lộ được hết vấn đề của bạn. Đi đây đi kia thì không thể cứ đi hoài được. Ăn thức ăn nhanh mãi làm sao chịu được với người đã 20 năm ăn cơm? Rồi những so sánh xuất hiện, “giá như” xuất hiện làm bạn cảm thấy mệt mỏi, nhớ nhà nhiều hơn và mất tập trung vào nhiều việc. Những địa điểm vui chơi bạn nhìn gì cũng chán, chỉ muốn được gặp đám bạn, đi ăn vỉa hè…Đặc biệt là thèm được nói tiếng Việt vô cùng.

Trên đây là 2 giai đoạn mà bạn sẽ dễ dàng nhận biết được nhất. Liệu căn bệnh Shock văn hóa có tránh được không? Khi bị bệnh tấn công phải làm thế nào? Căn bệnh nhỏ xíu ấy có đáng để trở thành vật cản trên con đường du học của bạn không?

Shock văn hóa, một căn bệnh mà các bạn du học sinh rất hay gặp phải khi thay đổi môi trường mới.
Bắt mạch căn bệnh “Shock văn hóa”.

CHỮA BỆNH SHOCK VĂN HÓA TẬN GỐC

Khi bạn đọc tới đây thì mình cũng xin chúc mừng bạn vì đã nhận thức được căn bệnh của mình để đến bước tiêu diệt nó.

Nếu bạn chuẩn bị sang học tại Canada thì hãy chuẩn bị tâm lý, tâm lý sẵn sàng là yếu tố quyết định. Hãy mua một vài quyển sách về nơi bạn sắp đến, điều này sẽ cho bạn có cái nhìn thực tế hơn về nơi bạn sắp đến. Sự khác biệt chính là vấn đề gây ra Shock văn hóa, vậy rút ngắn khoảng cách đó là việc quan trọng nhất.

Shock văn hóa, một căn bệnh mà các bạn du học sinh rất hay gặp phải khi thay đổi môi trường mới.
Bắt mạch căn bệnh “Shock văn hóa”.

Nếu những bạn nào đang mắc phải căn bệnh này thì hãy nhớ những từ sau:

Tìm Hiểu

Không So Sánh

Bước Ra

Duy Trì

Tham Gia

TÌM HIỂU về nơi ở mới. Về tất cả mọi thứ từ khí hậu, văn hóa, ăn uống, chính trị, giao thông, cách giao tiếp…

KHÔNG SO SÁNH 2 môi trường. Đừng so sánh Canada và Việt Nam vì điều này bạn sẽ làm chính bản thân mình không yên tâm.

BƯỚC RA khỏi vùng an toàn của chính bạn đi nào. Mình đang đi du học mà, vì sao lại không kết bạn, không giao tiếp không kết giao nhiều bạn bè chứ. Điều này giúp chính bạn cởi mở hơn, tự tin hơn. Một bí mật mà các bạn du học sinh chia sẻ cùng NATrust là khi bạn sang Canada rồi thì có gì không biết cứ hỏi, mạnh dạn hỏi người dân sẽ giúp bạn. Chỉ khi bạn hỏi người ta mới biết mà giúp bạn chứ, đúng không nào?

DUY TRÌ liên lạc với gia đình, bạn bè thường xuyên. Mang theo những vật dụng gần gũi với mình để tạo cảm giác an toàn.

THAM GIA những buổi hoạt động của trường, câu lạc bộ hay tình nguyện sẽ giúp bạn bớt thời gian rảnh để buồn rầu, lo lắng hơn. Dần dần sẽ thích nghi với môi trường mới.

Du học chưa bao giờ là con đường dễ dàng cả, chẳng phải là bức tranh chỉ toàn màu hồng nhưng đừng vì vậy làm cản trở tương lai của bạn tại đất nước Canada. NATrust cùng đội ngũ tư vấn viên đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình bạn đi du học. Khi bạn đã tin và lựa chọn NATrust thì ngay tại thời điểm ấy chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn. Cú Shock văn hóa chẳng có gì đáng sợ, không dám nhìn vào và tiêu diệt nó mới đáng sợ.

North America Trust (NATrust) là công ty chuyên tư vấn du học và định cư. Với đội ngũ chuyên gia đã nhiều năm học tập và sinh sống tại Bắc Mỹ, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất.
———————————-
☎️Hotline: 0932 325 325
?Website: https://natrust.com.vn/
?Email: Info@natrust.com.vn
?Địa chỉ: 105-107 Cô Giang, P.Cô Giang, Q1 TPHCM.

Facebook Comments