Cac hinh thuc lua dao o Canada

Những hình thức lừa đảo cần đề phòng khi du học Canada

Cac hinh thuc lua dao o Canada
Những hình thức lừa đảo cần đề phòng khi du học Canada

1. Lừa đảo qua job offer.

Với những người đang tìm việc và check email hàng ngày, nhận được 1 email báo trúng tuyển thường rất vui mừng và mất cảnh giác. Công ty đó có thể có website và số điện thoại, địa chỉ, mức lương cao ngất ngưởng, chỉ cần làm tại nhà, vị trí công việc không rõ ràng.
Đặc biệt bạn chưa bao giờ apply việc đó nhưng họ nói có liên kết với các trang tìm việc nên có địa chỉ email của bạn. Thậm chí có email còn đầy lỗi chính tả do 1 người xưng là HR Manager viết…

=> Mình đã từng nhận được job scam như vậy, lên Google tra website công ty thật kỹ, địa chỉ tra trên Map, tìm ra tên 1 tòa nhà bang bên cạnh,gọi tới tòa nhà không có công ty nào tên như vậy. Nhìn kỹ thêm tính chất công việc, là chỉ cần làm ở nhà 4-8 tiếng ($20/tiếng) chuyển tiền từ tài khoản này qua tài khoản kia. Yêu cầu 2 tháng thử viêc sử dụng tài khoản cá nhân.
=> Lộ rõ bản chất công việc bất hợp pháp, là rửa tiền.

2. Lừa đảo qua làm Survey

Mình sử dụng internet của mạng Shaw. Đang ngồi laptop thì 1 trang pop up nói là chúc mừng đã trúng thưởng làm khảo sát 100% có quà từ nhà mạng. Mình cũng tò mò làm cho xong survey tầm 5 câu hỏi chung chung về mức độ hài lòng với dịch vụ. Xong thì trúng thưởng 1 trong 5 phần quà tùy mình chọn, mức giá của các phần quà tầm $100- 200 và mình chỉ cần đóng $5 tiền chuyển phát. Yêu cầu nhập Card để thanh toán Delivery Fee. Tới đây thì nghi nghi, liền gọi cho Shaw hỏi có chương trình làm khảo sát đó k, họ nói k, scam đó. Tắt ngay lập tức, nhưng sau này lâu lâu trang Survey đó vẫn hiện ra.

3. Lừa đảo qua tin nhắn báo quá dung lượng internet bị tính cước

Hàng tháng mình trả bill điện thoại qua thẻ của nhà mạng Bell. Gần đến hạn trả nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ nói rằng mình xài hết dung lượng cho phép, bị tính cước lên tới $80. Không trả ngay có thể bị khóa mạng, phải click vô link… Mình lên Bell kiểm tra thì chỉ có $50 phí hàng tháng và phải 2 tuần nữa mới tới hạn. Click vô link đó là k biết chuyện gì rồi.

4. Lừa đảo qua gọi điện về thẻ Credit

Đang làm thì nhận được số điện thoại Invalid Number nói Credit Card của mình có vấn đề, liên lạc nhiều lần không được, nghe tới đây mình dập máy liền. Vì Credit của mình xài ngày nào trả tiền luôn ngày đó từ tk chequing. Điện thoại thì mở 24/24 mà sao k liên lạc được… Nhưng với người có vấn đề về Credit Card sẽ giật mình và nghe tiếp, biết đâu lại cung cấp số thẻ, CVV…

5. Lừa đảo bằng số điện thoại từ VP chính phủ, Immigrant

Đánh vào đối tượng nhập cư chưa có PR. Số điện thoại rõ ràng là từ Chính phủ hoặc Immigrant Canada nhưng thực chất là do 1 App làm số điện thoại hiện lên trông giống như vậy. Họ sẽ nói đang gặp rắc rối do chuyển tiền bất hợp pháp từ Vietnam sang Canada…

Xong 1 số khác từ police gọi tới nói phải chứng mình thẻ ngân hàng trong sạch bằng cách đi ra shopper drug mark hoặc 7 – 11 mua gift card gửi qua xác minh, sẽ giúp tìm luật sư. Một số khác từ luât sư gọi tới, yêu cầu chuyển tiền thêm. Còn nói là k được tiết lộ cho ai thông tin này. Một phụ nữ đã mất $4000 vì họ liên tục dọa không gửi tiền sẽ vào tù. Và 1 người bạn của mình đã mất $1600 vì tưởng là có vấn đề với bộ di trú.

=> Đa phần các vụ lừa đảo chỉ có thể report chứ k thể lấy lại tiền. Vì chúng có thể ở bất cứ nước nào và gọi điện tới, không thể truy ra được. Nếu đã mua Gift Card của Apple, sau khi cào ra thì k có cách nào redeem được. Apple đã có bài cảnh báo việc này. Người phụ nữ mất $4000 thì nhờ báo chí may mắn đc shopper drug refund sau 2 tháng. Còn bạn mình thì chỉ biết mất tiền thôi…
Chia sẻ từ 1 sinh viên Brown Nguyễn sau 2 tháng du học Canada.

North America Trust (NATrust) là công ty chuyên tư vấn du học và định cư. Với đội ngũ chuyên gia đã nhiều năm học tập và sinh sống tại Bắc Mỹ. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất.
———————————-
☎️Hotline: 0932 325 325
?Website: https://natrust.com.vn/
?Email: Info@natrust.com.vn
?Địa chỉ: 105-107 Cô Giang, P.Cô Giang, Q1 TPHCM.

Facebook Comments