Sieu Am – Nganh HOT thu hut sinh vien Viet Nam tai Canada 720x546 1

Ngành Siêu Âm thu hút du học sinh tại Canada.

Hiện nay, ngành siêu âm tại Canada thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam. Rất nhiều câu hỏi được trao đổi trên khắp các diễn đàn. Tuy nhiên lượng thông tin thường chưa chính xác và rời rạc. 
Sau đây, NATrust xin chia sẻ 1 số thông tin hữu ích và đáng quan tâm đến các bạn:

1. Thủ tục đăng kí – Ngành Siêu Âm có giống những chuyên ngành khác?

Không! Khác với suy nghĩ của nhiều người, Siêu Âm là ngành chuyên môn, cũng giống Y, Nha, Dược, Luật, nó có những điều kiện riêng biệt dành cho các sinh viên đăng ký tuyển chọn.

Thu tuc dang ki Nganh Sieu Am co giong nhung chuyen nganh khac
Ngành Siêu Âm thu hút du học sinh tại Canada.

2. Nơi đào tạo:

A. Có nhiều trường đại học có chuyên ngành Siêu Âm không?

Tại Canada, ngành Siêu Âm Xray không có dạy ở đại học nhưng chỉ có ở Cao Đẳng và Học Viện (institute). Có những bằng Cao Đẳng thua về chất lượng so với đại học nhưng lại chú trọng vào đào tạo kỹ năng và tay nghề.
Do đó 1 số ngành chuyên môn như Siêu Âm chẳng hạn, chỉ có ở Cao Đẳng.

B. Sao thấy cũng có đại học có ghi ngành Siêu Âm đấy thôi?

Thật ra là chương trình kết hợp của Cao Đẳng – Đại học, sinh viên tốt nghiệp sẽ có 2 bằng, vừa bằng Cao Đẳng vừa bằng Cử Nhân Đại học. Thường những trường này là những trường lâu đời, xây dựng chương trình rất tốt như Đại học Toronto – Học viện Michener.
Tất nhiên điều kiện để vào chương trình cũng khắt khe hơn.

Hoc Vien Michener
Ngành Siêu Âm thu hút du học sinh tại Canada.

3. Điều kiện đăng ký

A. Làm thế nào có thể theo học ngành Siêu Âm tại Canada?

Theo thông tin gần đây thì học viện Michener, cao đẳng Algonquin, và đại học McMaster – Cao đẳng Mohawk đã có chấp nhận du học sinh quốc tế đăng ký, còn những trường còn lại thì dành cho PR và Canadian.
Mỗi trường sẽ có những tiêu chuẩn riêng, ví dụ khó nhất là hoc viện Michener ở Toronto, bắt buộc phải có bằng cử nhân Y tá, Vật lý trị liệu, hay Cử nhân Khoa học với 1 số môn bắt buộc đã có, sau đó sẽ xét tổng kết điểm Cử nhân.
Chỉ những ai có điểm cao mới được vào vòng phỏng vấn, và đó là 1 vòng phỏng vấn rất đặc biệt.


Những trường khác chỉ cần tốt nghiệp 12 cùng những môn yêu cầu (Toán, Lý, Hóa, Sinh cấp Cao Đẳng hay Đại Học) và tất nhiên vẫn xét điểm để chọn vào vòng trong.
Có trường xét phỏng vấn nhưng có trường như St Clair thì phải trải qua bài thi chuyên dành cho tất cả sinh viên đăng ký vào Healthcare gồm Y tá, Điều Dưỡng, Kỹ thuật viên Tim Mạch, hay Hô Hấp.
Trường Mohawk và Đại học Mcmaster sẽ xét điểm và chọn sinh viên vào chung năm 1, cuối năm 1 mới thi tuyển để chọn ra sinh viên theo 3 ngành khác nhau: Siêu Âm, Xạ Trị, hay chuẩn đoán bằng hạt nhân.

Tóm gọn lại, có thể theo học Siêu Âm tại Canada, bần cần:

  1. Phải có thẻ xanh hoặc quốc tịch.
  2. Phải có kết quả học tập thật tốt ở các nghành liên quan.
  3. Vượt qua được vòng phỏng vấn hoặc bài thi đầu vào.

B. Link tham khảo 1 số trường đào tạo nghành Siêu Âm

C. Cơ hội nào cho sinh viên VN?

Nhìn điều kiện đầu tiên thì đúng rất ít VN, hoặc nếu có chắc cũng sinh ra hoặc đinh cư ở Canada khá lâu.

4. Học Siêu âm tại bang Ontario

A. Bang Ontario có bao nhiêu trường có ngành này?

Trước đây thì 4, nhưng hiện giờ có thêm 1 vài trường mới, có cả trường tư nữa nhưng đầu vào cũng rất khó chứ không có nghĩa trường tư là trường dễ vô vì cần đóng tiền là được.
Bạn nên nhớ, học về healthcare ở Canada rất nghiêm ngặt, hệ thống đào tạo của Canada rất nổi tiếng trên thế giới, và USA vẫn rất thích thuê Y tá từ Canada qua làm vì chất lượng đào tạo nơi này

B. Vậy có thể đăng ký toàn Canada để có nhiều cơ hội hơn không?

Rất tiếc là ngành này không cho sinh viên ngoài Bang đăng ký.

C. Mỗi trường nhận bao nhiêu sinh viên mỗi năm?

Tùy trường mà có số lượng tuyển sinh khác nhau, St Clair 18, Cambrian 30, Mcmaster 22, Michener 24

D. Tỉ lệ cạnh tranh như thế nào?

(Chia sẻ từ bạn Leo – St Clair) Ở trường St Clair thì, 18/900 được chọn vô, điểm tổng kết là 90, điểm bài thi đầu vô là 92% trung bình cho 5 kĩ năng.Leo thì GPA highschool ở VN thì được 92, ở Trent University, Canada thì 87. Bài HOAE test là 97.

E. Tại sao tỉ lệ chọi cao vậy?

Theo thống kê, Siêu Âm là ngành có tỉ lệ chọi cao nhất ngoài Y, Nha, Dược, Luật và những ngành chuyên khoa khác. 18 bạn trong 1 lớp là 18 người đăng kí cho điểm tổng kết và điểm thi tuyển cao nhất trong tất cả các thí sinh.
Ngành thứ 2 sau Siêu Âm là kỹ thuật viên Tim Mạch Cardiovascular Technology.
Theo các giáo sư, lí do không tuyển nhiều vì đảm bảo việc phân nhiệm sở đi thực tập đủ cho tất cả sinh viên.

5. Thời gian học và điều kiện thực tập

A. Thời gian đào tạo kéo dài bao nhiêu lâu?

Đa số sẽ kéo dài từ 20 tháng đến 26 tháng tùy trường.

B. Thực tập như thế nào?

(Chia sẻ từ bạn Leo – St Clair) Ở St Clair thì có 3 đợt thực tập, tổng cộng 10 tháng. Ngoài ra mỗi tuần sẽ có 50% giờ thực tập siêu âm trên chính mỗi người.
Các bạn sẽ thay phiên nhau siêu âm lẫn nhau, tất nhiên có những bài siêu âm chỉ áp dụng trên mannequin hay máy móc thiết bị tối tân để mô phỏng Thai phụ, hoặc siêu âm phụ khoa.
Vì Siêu âm rất an toàn cho cơ thể nên Siêu âm mỗi ngày không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi sinh viên (khác với Xray và những ngành nghề khác).

C. Đi thực tập có được trả tiền không? Và thực tập ở đâu?

Thực tập sinh không được trả tiền, và bất cứ nơi nào trong bang của bạn, bạn đều có thể được phân công đến. Sinh viên có trách nhiệm tự lo chi phí di chuyển, ăn ở khi thực tập.
Tuy nhiên nhà trường cũng sẽ sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Với mỗi sinh viên, có thể sinh viên sẽ đi xa 2 lần và sẽ được ở lại thành phố của mình 1 lần.
Mục đích là cho sinh viên trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi khác nhau, giúp nâng cao tay nghề.

6. Cơ hội việc làm và lương của Kỹ thuật viên Siêu Âm

A. Cơ hội việc làm?

Nếu bạn tốt nghiệp lĩnh vực Y tế thì luôn có việc làm. Chỉ khó cho bạn nếu bạn không chịu đi xa hoặc cứ đòi ở 1 chỗ nào đó thôi.

B. Lương của Kỹ thuật viên Siêu Âm

Theo bảng thống kê lương của chính phủ thì trung bình sẽ là $33/hour cho người mới vô nghề. Có tiểu bang Alberta là trả lương cao nhất lên đến gần $38/h.

Sieu Am – Nganh HOT thu hut sinh vien Viet Nam tai Canada
Ngành Siêu Âm thu hút du học sinh tại Canada.

7. Học Siêu âm như thế nào

A. Chương trình học có khó không?

Nếu bạn vô được rồi thì chắc bạn cũng giỏi, đủ để theo kịp. Đây là chương trình rất nặng, lý thuyết và lâm sàng tuy dưới 20h/tuần nhưng phải tự học và rèn luyện rất cao.
Theo thực tế cho thấy, bạn phải nỗ lực không ngừng, luôn tìm tòi học hỏi từ thầy cô bạn bè, tự rút ra cho mình cách học riêng thì mới có thể có kiến thức vững chắc được.
Tuy nhiên sẽ có người theo không nổi dù có sự hỗ trợ của thầy cô. Rất tiếc là rất nhiều bạn không đồng hành đến cuối cùng.

B. Tại sao phải học nhiều thế? Chỉ cần pass thôi là đuộc đúng không?

Nói vậy cũng có sai mà cũng có đúng. Đúng là chỗ pass môn, bạn không bị dính lại ngành. (thường thì không có ai rớt lại hết, vì ai cũng học tốt)
Sai ở chỗ những ngành Y tế, sau khi học xong, bạn chưa xong đâu, bạn còn phải đi thi lấy Chứng chỉ hành nghề quốc gia nữa, có nó bạn mới dễ đi xin việc làm.
Ngoài ra, để đủ điều kiện thi chứng chỉ này, ngoài việc tốt nghiệp chương trình ở trường, bạn còn phải vượt qua hết 21 bài thi kỹ năng lâm sàng trong suốt 10 tháng đi thực tập. Bạn không được rớt quá 3 lần tổng cộng và không được rớt hơn 1 lần/kỹ năng.
Đây cũng là áp lực lớn với sinh viên.

C. Vậy Chứng chỉ bằng Siêu Âm Quốc Gia sẽ được thi mấy lần, gồm những gì?

Mỗi năm có 3 lần thi, mỗi lần thi la 1 ngày từ sang đến chiều gồm bài thi về Vật Lý siêu âm, siêu âm bụng, siêu âm sản, siêu âm những phần phụ & mạch máu. Nếu bạn pass hết thì được chứng chỉ siêu âm tổng quát.
Sinh viên tốt nghiêp được thi 4 lần, nếu trượt thì bạn sẽ mất luôn bằng Siêu Âm đã học ở trường.
Bạn có thể thi luôn license của Mỹ. Vì nội dung khá giống, 2 bằng cấp thì sẽ giúp mình có nhiều cơ hội thăng tiến. Hoặc đi quốc tế làm việc nếu muốn như UK, Úc, New Zealand chẳng hạn

D. Áp lực sao rất lớn vậy?

Đúng, áp lực lớn chủ yếu muốn đào tạo ra những người làm việc nghiêm chỉnh và chinh xác cho bệnh nhân ở Canada.

Ap luc bac si
Ngành Siêu Âm thu hút du học sinh tại Canada.

E. Vậy ngành này có gì thú vị?

Công việc này khá là nhẹ so với Y tá và ít trách nhiệm hơn so với Bác Sĩ nhưng nó cũng góp phần trong việc chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ chuẩn đoán bệnh.
Đa số sẽ làm việc không nhiều giờ, giờ giấc làm việc cũng ổn định, môi trường làm việc cũng rất thoải mái. Chế độ lương bổng cũng rất thỏa đáng cho sự vất vả của sinh viên tốt nghiệp.
Nếu bạn muôn nâng cao tay nghề, bạn có thể học thêm chuyên khoa Mạch Máu, Tim, Cơ bắp hay về Nhũ khoa. Một số người cũng muốn lên làm quản lí hoặc bạn có thể quay về giảng đường làm Giáo sư. 

Lời khuyên cho những bạn muốn theo ngành này:
Bạn cứ cố gắng hết sức, dù có vất vả khó khăn thì cũng hãy vững tin vào bản thân. Bằng mọi giá, phải cố gắng để đạt được mục đích của mình.
Có nhiều người sẽ không tin vào bạn, dèm pha có, ủng hộ giả tạo cũng có.

Bạn cũng có khi bị nhiều cám dỗ mà muốn buông đi con đường của mình.
Hãy nhớ, điều gì làm bạn hạnh phúc sau này. Nếu lựa chọn khác có thể làm bạn vui để từ bỏ mục tiêu đầu tiên bạn đặt ra, vậy cũng không sao. Vì mỗi người chúng ta đâu biết trước được tương lai. Hãy sống để sau này khi ngoảnh lại, bạn không hối tiếc vì những gì mình chọn lựa là được.

North America Trust (NATrust) là công ty chuyên tư vấn du học và định cư. Với đội ngũ chuyên gia đã nhiều năm học tập và sinh sống tại Bắc Mỹ. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất.
———————————-
☎️Hotline: 0932 325 325
?Website: https://natrust.com.vn/
?Email: Info@natrust.com.vn
?Địa chỉ: 105-107 Cô Giang, P.Cô Giang, Q1 TPHCM.

Facebook Comments