DU HOC O TUOI 30 TIM KIEM CO HOI DINH CU Phan 1

Du học ở tuổi 30 tìm kiếm cơ hội định cư (Phần 2).

Nhà trường có những hỗ trợ gì về việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên? Triển vọng ở lại Canada làm việc sau tốt nghiệp có khả quan với sinh viên tốt nghiệp ngành Cơ điện tử?

Trường có bộ phận hỗ trợ sau tốt nghiệp, bạn có thể sắp xếp cuộc hẹn với nhân viên hỗ trợ để được tư vấn cách viết resume phù hợp với tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Theo mình đây là một phần khá hữu ích mà bạn nên tham khảo, bởi cách viết resume của Bắc Mỹ có ít nhiều khác biệt với Việt Nam. Ví dụ, resume thường không để ảnh, giới tính, hay các thông tin mang tính cá nhân. Ngoài ra, trường còn tổ chức các hội thảo chuyên biệt cho từng ngành, lịch hội thảo cũng được cung cấp tại trung tâm này. Các nguồn, website tìm việc được liệt kê hướng dẫn rất chi tiết, thậm chí cách quản lý thời gian, quản lý stress cũng được tư vấn. Bên cạnh đó, trường cũng có uy tín và mạng lưới tốt với các doanh nghiệp nên triển vọng có việc làm sau khi tốt nghiệp cũng tốt. Như học kỳ trước, thầy giáo của mình có thông báo một công ty lớn đến trường cần tuyển 20 bạn của ngành mình, đó cũng là một sự khích lệ, một tín hiệu tốt để mình tập trung hoàn thành khóa học với kết quả tốt nhất.

Bên cạnh ngành của mình, theo mình biết, George Brown còn nổi bật ngành Dịch vụ Khách sạn và các ngành kinh tế, thiết kế thời trang.

Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ trước khi lên đường du học?

Theo mình thì nên học chuẩn bị thật tốt tiếng Anh trước khi sang đây. Đối với ngành kỹ thuật mình đang theo học, yêu cầu cũng như khối lượng tiếng Anh trong quá trình học không quá nhiều so với khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, mình vẫn cho rằng việc chuẩn bị tốt nhất cho tiếng Anh vẫn là hành trang quan trọng nhất cho việc du học. Nhiều bạn nghĩ rằng cứ ra nước ngoài tự khắc giỏi tiếng Anh, theo mình thì điều này không đúng. Người Việt mình đa phần ngại giao tiếp, khi sang nước ngoài thì lại có xu hướng tìm đồng hương, nói chuyện hằng ngày thì chỉ dừng lại ở những câu cơ bản, vì vậy nếu không tự nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình thì bạn vẫn có thể dậm chân tại chỗ sau 1 thời gian sống ở nước ngoài. Internet có rất nhiều nguồn để bạn tiếp cận, nhưng mình nghĩ, cái chốt không phải là nguồn nào hay, bí quyết nào tốt, mà chính là ở sự quyết tâm và kiên trì.

Đánh giá của anh về cuộc sống du học ở Canada, cụ thể là tại thành phố Toronto, như thế nào?

Con đường du học, đặc biệt là tự túc không bao giờ là màu hồng cả, có thể so với một số nước khác như Anh, Mỹ thì chi phí ở Canada có thể thấp hơn một chút, nhưng vẫn là rất cao so với mức sống ở Việt Nam, nên bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ về tài chính để tránh rơi vào tình trạng khó khăn. Canada có chính sách làm thêm 20h/tuần cho du học sinh, mình nghĩ đó là một mức vừa phải đủ để bạn tích lũy kinh nghiệm, và tài chính. Tuy nhiên nếu bạn dành nhiều hơn thời gian này, ngoài việc bạn đang đối mặt với rủi ro làm chui, việc học của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một bạn trong lớp mình vì dành khá nhiều thời gian làm thêm nên mỗi kỳ đều trượt 1-2 môn, dẫn đến hệ quả là kỳ cuối chỉ được học 2 môn, thay vì 7 môn theo đúng chương trình, vì có một số môn bắt buộc phải qua thì mới được học môn khác. Hơn nữa nhiều môn học lại này phải đợi đúng cả năm sau mới mở lại. Nếu bạn cân bằng được các yếu tố trên thì Canada là một nơi khá lý tưởng đối với du học sinh, nhờ chính sách định cư rộng mở, người dân thân thiện và cuộc sống rất yên bình.

img 8d3570ea8ea4fd2159ef7bb928245e77 v
Du học ở tuổi 30 tìm kiếm cơ hội định cư (Phần 2).

Toronto luôn được biết đến là thành phố đắt đỏ nhất Canada để du học. Chi phí du học ở đây có thực sự cao như định kiến?

Hiện tại đối với mình thì chi phí lớn nhất là nhà ở và bảo hiểm xe. Ngoài ra các sinh hoạt phí khác mình nghĩ cũng ngang bằng các vùng khác. Thuế của tỉnh bang Ontario cũng lớn nhất nước, 13%. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý, mình thấy chênh lệch chi phí cũng sẽ không quá nhiều.

Lưu ý là sinh viên đang theo học các chương trình tiếng Anh thì không được đi làm. Còn đối với khóa chính thì sinh viên được làm việc 20 tiếng/ tuần, làm full-time vào kỳ nghỉ. Mình nghĩ thu nhập từ các công việc bán thời gian chỉ giúp du học sinh trang trải được sinh hoạt phí thôi chứ học phí thì không thể. Còn làm việc nhiều quá thì như mình chia sẻ ở trên, việc học không đảm bảo, và nó không đáng để đánh đổi.

Cuối cùng, anh có thể chia sẻ khó khăn gặp phải khi quyết định du học ở tuổi 30 và quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển? 

Quá trình apply hồ sơ của mình nhìn chung khá suôn sẻ. Sau 10 ngày, cả hai vợ chồng mình đã nhận được visa, và vợ mình được visa cho người đi làm (work visa). Mình nộp hồ sơ diện chứng minh tài chính. Có lẽ trở ngại duy nhất của mình nằm ở thời điểm đưa ra quyết định bỏ lại công việc ổn định mình đang có. Gia đình và bạn bè mình thắc mắc tại sao mình lại đánh đổi mọi thứ để làm lại từ đầu, nhưng mình thấy cuộc sống của mình vẫn là đang tiến lên phía trước, chứ không phải đang là một sự “quay lại” như trong suy nghĩ của mọi người.

Việc du học dành cho những anh/chị đã có gia đình, công việc là quyết định không hề dễ dàng. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ chính phủ Canada với du học sinh đã có gia đình đã tạo động lực cho rất nhiều du học sinh Việt Nam. Vợ/chồng và con có thể theo cùng, đặc biệt là con của bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như những đứa trẻ Canada, đây là một sự ưu tiên rất lớn mà không phải quốc gia nào cũng có. Du học Canada không hạn chế độ tuổi, được đi cùng gia đình và một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn đang ở phía trước chào đón gia đình bạn.

North America Trust (NATrust) là công ty chuyên tư vấn du học và định cư. Với đội ngũ chuyên gia đã nhiều năm học tập và sinh sống tại Bắc Mỹ, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất.

———————————

☎️Hotline: 0932 325 325

🔎Website: https://natrust.com.vn/

📨Email: Info@natrust.com.vn

📍Địa chỉ: 105-107 Cô Giang, P.Cô Giang, Q1 TPHCM

Facebook Comments