DU HOC O TUOI 30 TIM KIEM CO HOI DINH CU Phan 2

Du học ở tuổi 30 tìm kiếm cơ hội định cư (Phần 1).

Du học hiện nay được xem là con đường dễ dàng nhất để định cư tại Canada. Đặc biệc đối với những bạn không mạnh về tài chính để đầu tư hay có người thân tại Canada thì du học là lựa chọn sáng suốt nhất. Dù bạn ở tuổi nào đi chăng nữa thì cũng không bị giới hạn, cùng NATrust theo dõi câu chuyện thực tế dưới đây.

Đây là câu chuyện của anh Võ Châu Tường Minh, tốt nghiệp ngành Điện, Đại học Bách khoa, làm việc tại tập đoàn Intel, hiện du học tại trường George Brown, cao đẳng công lập ở Toronto.

Vì sao anh lại quyết định du học sau nhiều năm đi làm, thay vì đi học ngay sau tốt nghiệp?

Thực ra, sau khi tốt nghiệp mình chưa suy nghĩ đến việc sẽ định cư ở một nước khác, mặc dù thời điểm đó mình cũng đã có nhen nhóm ý muốn đi du học nhưng mục đích du học không rõ ràng, chưa chủ động về tài chính nên mình tạm gác lại.      

Mục đích chính của việc du học của mình là tìm kiếm cơ hội định cư, tất cả các lựa chọn đều hướng đến mục đích này.

Sao anh lại chọn học ngành Cơ điện tử ở Canada, trong khi ngành học trong nước là Điện? Đây có phải là quốc gia uy tín trong đào tạo ngành Cơ điện tử?

 Thực ra 3 mảng Cơ – Điện – Điện tử đều có liên quan mật thiết với nhau, các môn học cơ bản của cả 3 mảng đều được dạy khi bạn theo học một ngành riêng rẽ. Cơ – Điện tử mình đã được học qua một số môn ở Việt Nam nhưng mình chọn ngành này vì muốn nắm vững hơn về kiến thức kỹ thuật mà vẫn tận dụng được chuyên môn của mình. Canada là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ và giáo dục. Giáo dục bậc đại học ở Canada khá giống Việt Nam là đều khá nặng về học thuật và lý thuyết. Trong khi đó hệ cao đẳng thì chú trọng đến thực tiễn và ứng dụng hơn.

list spp colleges canada
Du học ở tuổi 30 tìm kiếm cơ hội định cư (Phần 1).

Việc đi du học ở tuổi 30 khi đã lập gia đình, theo anh có những thuận lợi/hạn chế gì? Bản thân anh đã làm thế nào để giải quyết những hạn chế đó?

Hiện tại mình chưa có con nên đối với mình việc có gia đình mang lại rất nhiều thuận lợi. Có thể đối với những bạn đi du học mà có con nhỏ đi theo sẽ có đôi chút khó khăn, trở ngại. Vợ mình thì có visa làm việc nên đó là hỗ trợ rất lớn về tài chính. Xét về điểm này, mình nghĩ đó là lợi thế của những bạn có gia đình như mình. Và mình đã chọn học tại George Brown College để tiện hơn cho công việc của vợ. Mình cảm thấy khá hài lòng với chất lượng giảng dạy ở đây.

Cấu trúc của chương trình đào tạo và khối lượng bài vở ở trường?

Chương trình học chủ yếu chú trọng thực hành. Các assisgnments, quiz, test được rải đều xuyên suốt kỳ học và chiếm % nhất định cho điểm tổng kết. Do vậy để đạt hiệu quả tốt thì sinh viên nên hoàn thành tất cả các phần trên. Theo cá nhân mình, các ngành kỹ thuật nói chung sẽ khá khó đối với các bạn bạn mới, vì nó đòi hỏi dành khá nhiều thời gian cho việc học. Đặc biệt khi theo học ngành kỹ thuật, các bạn sẽ thấy có rất ít sinh viên bản xứ trong lớp mà đa phần là các du học sinh đến từ các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Đông, Việt Nam. Lớp mình hiện đang theo học có 30 sinh viên, chỉ có duy nhất 1 bạn bản xứ.

Đặc điểm chú trọng thực hành ở trường College thể hiện rõ nét ở những mặt nào?

Giáo viên ở cao đẳng sẽ thiên về hướng dẫn thực hành nên phần lý thuyết đa phần phải do bạn tự đọc kỹ slide, nắm vững những kiến thức cơ bản. Học phí đã bao gồm toàn bộ các bộ dụng cụ thực hành, sách vở là không bắt buộc ở hệ cao đẳng (hoặc chí ít là với trường mình) nên bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho việc này.

Ví dụ với môn cơ khí, mình được thực hành trong phòng thực hành với các công cụ dụng cụ máy móc giống như các nhà máy sản xuất, sinh viên vào phòng lab phải tuân theo các quy định theo chuẩn an toàn lao động như đeo kính, giày bảo hộ. Giáo viên sẽ trực tiếp hướng dẫn các quy trình thực hành và sinh viên sẽ tự hoàn thành sản phẩm được giao.

Với môn mạch điện tử, giáo viên chỉ dành một ít thời gian cho việc truyền đạt kiến thức cơ bản, sau đó sinh viên sẽ tự lắp các mạch điện tử theo sơ đồ mạch. Giáo viên chỉ hỗ trợ khi sinh viên thực sự không tìm ra giải pháp thực hiện. Hơn 90% các bài kiểm tra ở dạng trắc nghiệm, đòi hỏi bạn phải hiểu chứ không học thuộc lòng lý thuyết.

North America Trust (NATrust) là công ty chuyên tư vấn du học và định cư. Với đội ngũ chuyên gia đã nhiều năm học tập và sinh sống tại Bắc Mỹ, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất.
———————————-
☎️Hotline: 0932 325 325
?Website: https://natrust.com.vn/
?Email: Info@natrust.com.vn
?Địa chỉ: 105-107 Cô Giang, P.Cô Giang, Q1 TPHCM.

Facebook Comments